Hướng dẫn nhân bản dữ liệu WordPress thông qua WordPress Toolkit

Nhân bản web là một cách để bạn tạo ra nhiều website dựa trên một cấu trúc source code. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn đến bạn cách để nhân bản web WordPress thông qua WordPress Toolkit.

Các bước nhân bản dữ liệu WordPress thông qua WordPress Toolkit

Bước 1: Đăng nhập vào Bảng điều khiển Plesk

Bước 2: Khai báo tên miền mới vào Plesk

Với bước này, bạn có thể xem chi tiết tại bài viết sau: Hướng dẫn cài đặt thêm website trên Plesk

Bước 3: Nhân bản dữ liệu WordPress thông qua công cụ WordPress Toolkit

Tại bước này, bạn hãy truy cập mục WordPress.

huong dan nhan ban du lieu wordpress thong qua wordpress toolkit 1

Nếu bạn chưa thấy có dữ liệu gì, hãy nhấn vào nút Scan, Plesk sẽ quét mã nguồn WordPress đã cài đặt trước đó cho bạn. Nếu đã thấy dữ liệu của web gốc thì bạn có thể bỏ qua bước này.

huong dan nhan ban du lieu wordpress thong qua wordpress toolkit 2

Tiếp theo bạn nhấn vào nút Clone, một bảng thiết lập sẽ hiển thị như bên dưới.

huong dan nhan ban du lieu wordpress thong qua wordpress toolkit 3

Tại đây bạn chọn vào Use existing domain, sau đó chọn tên miền thứ hai vừa khai báo. Plesk thường sẽ gợi ý đường dẫn phía sau là stagging ở mục Leave blank to clone in the root directory, nên sau khi chọn tên miền bạn cần xóa chữ stagging đi và để trống nó.

huong dan nhan ban du lieu wordpress thong qua wordpress toolkit 4

Cuối cùng hãy nhấn nút Start để bắt đầu nhân bản dữ liệu.

Quá trình này thường sẽ mất từ 1 – 5 phút hoặc hơn, tùy theo dung lượng của website gốc. Khi hoàn tất, bạn sẽ thấy thông tin của site mới hiển thị ngay trên cùng kèm theo thông báo nhân bản hoàn tất.

huong dan nhan ban du lieu wordpress thong qua wordpress toolkit 6

Tổng kết

Sau khi quá trình nhân bản dữ liệu thành công, bạn nhớ phải thực hiện thêm bước trỏ tên miền về IP của hostingcấp phát SSL cho tên miền mới.

Khi bạn sử dụng công cụ WordPress Toolkit để nhân bản dữ liệu, công cụ này sẽ tự động đồng bộ các link trong Database sang tên miền mới cho bạn. Tuy nhiên một số trường hợp khi truy cập tên miền mới vẫn bị chuyển hướng về web cũ thì hãy rà soát lại file wp-config.php, rất có thể trong file này đang chứa hàm chỉ định đường dẫn truy cập của tên miền cũ.

Trên đây là tất cả những lưu ý cần thiết khi nhân bản dữ liệu với WordPress Toolkit, hy vọng nó sẽ giúp ích cho công việc của bạn, nếu có thắc mắc gì hãy để lại ý kiến của bạn ở bình luận bên dưới nhé.

Câu hỏi thường gặp

Q. Tôi có thể nhân bản từ web chính sang subdomain được không?

A. Hoàn toàn được, bạn có thể nhân bản dữ liệu cho website Addon, Subdomain, Subfolder. Miễn là hosting của bạn có hỗ trợ trợ những phần trên là được.

Viết một bình luận